Khuyến khích con học tập chủ động

Tính chủ động trong học tập rất quan trọng. “Hãy học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác, chuẩn bị khi người khác chơi bời, bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước”, thầy Quang chia sẻ.

Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi.

Đồng quan điểm với thầy Quang, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) gợi ý thêm, phụ huynh nên cùng con xây dựng kế hoạch học tập cụ thể trong thời điểm này, như giúp con lập thời gian biểu cụ thể theo từng ngày, từng tuần để con bám sát thực hiện. Có biện pháp hợp lý để giám sát việc học, quản lý hoạt động của con trong một ngày để con không bị sa đà vào các thú vui khác khi không có bố mẹ ở nhà.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc - Hiệu phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội)

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội).

Cha mẹ cũng có thể tham khảo hình thức học trực tuyến để con chủ động thời gian học tại nhà, đảm bảo mạch kiến thức không bị đứt gãy trong giai đoạn nghỉ, nâng cao tinh thần tự học giữa mùa dịch.

Sống tích cực để an toàn giữa mùa dịch

Sống tích cực giữa mùa dịch không nên chỉ là phương châm của con, mà nên của cả gia đình.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học tại Học Mãi cho biết, trong vai trò là một giáo viên đồng thời cũng là phụ huynh, thầy luôn khuyến khích các con tự tổ chức nhiều hoạt động tại nhà khi nghỉ để không lãng phí thời gian và gây tâm lý chán nản. Thầy tập huấn lại cho con kỹ năng phòng dịch, chú trọng vấn đề vệ sinh cá nhân và chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Thầy còn cùng con lập kế hoạch học tập tại nhà phù hợp để đảm bảo việc học của con không bị ngắt quãng, từ đó tạo cho con tâm lý tích cực và chủ động.

Thầy Công cũng khuyên phụ huynh nên áp dụng triệt để phương châm này đối với cuộc sống sinh hoạt của gia đình ở thời điểm hiện tại để đảm bảo an toàn giữa mùa dịch.

Đầu tiên là an toàn trong dịch: Phụ huynh cần trang bị kiến thức cho con hiểu về dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lựa chọn thông tin từ các nguồn tin chính thống để không hoang mang, lo lắng.

Tiếp đó cha mẹ cần giáo dục, lưu ý con cách tự phòng tránh và bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh bằng các hành động cụ thể nhất như cùng con lên kế hoạch phòng chống dịch tại nhà, thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên sắp xếp các hoạt động từ việc học đến vui chơi một cách an toàn, khoa học, qua đó đảm bảo phương châm “Học chủ động – Sống tích cực” giữa mùa dịch.

Thế Đan