Wang, giáo viên trường trung học số 10 tại thành phố Tô Châu, cho biết các tuyến xe bus được thiết kế riêng cho trường mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT. Xe hoạt động vào sáng, chiều theo lịch học của học sinh. Trước khi lên xe, học sinh được đo thân nhiệt, phụ huynh được phép cùng con đến trường.

“Tuyến xe bus riêng có thể giảm thiểu rủi ro lây nhiễm chéo virus khi học sinh đi từ nhà đến trường”, Wang nói và cho hay thành phố đang thu thập ý kiến người dân để xây dựng tuyến xe bus cho các nhóm đối tượng.

Trường của Wang yêu cầu học sinh tuân thủ quy định về an toàn sức khỏe tại nhà và trong trường học. Học sinh phải ăn trưa tại các khu vực khác nhau để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Xe bus đưa đón học sinh Trung Quốc. Ảnh: Every China

Xe bus đưa đón học sinh Trung Quốc. Ảnh: Every China

Jack, người dân sống tại thành phố Tô Châu, nhận xét dự án của chính quyền là hợp lý và cần thiết trong thời điểm hiện tại. “Tuyến xe bus có thể làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông khi phụ huynh đưa con đi học hoặc học sinh tự đến trường”, Jack nói.

Trước đó ngày 30/3, học sinh lớp 9 và lớp 12 tại thành phố Tô Châu đi học trở lại để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh vào đại học (gaokao). Học sinh các cấp khác đi học từ ngày 7/4, sinh viên đại học từ ngày 13/4.

Nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Quốc cũng đang triển khai tuyến xe bus dành riêng cho học sinh. Đây là một trong những kế hoạch của chính quyền nhằm bảo vệ an toàn, sức khỏe cho học sinh khi trường học mở cửa trở lại.

Từ ngày 5/4, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, đưa vào hoạt động 11 tuyến xe bus dành riêng cho học sinh. Xe trang bị hệ thống đo thân nhiệt tự động nhận diện khuôn mặt.

Li Meng, giáo viên sống tại tỉnh Phúc Châu, cho biết học sinh muốn sử dụng dịch vụ có thể đăng ký thông tin trên ứng dụng di động. Nếu số lượng học sinh đăng ký vượt quá dự kiến của chính quyền, các tuyến đường mới sẽ được bổ sung.

Đến ngày 9/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh, hơn 88.000 người chết. Trung Quốc ghi nhận 81.865 ca nhiễm nCoV, trong đó 3.335 người tử vong.

Tú Anh (Theo Global Times)