Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, đến ngày 6/4, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang giữ hộ chiếu của 151 lưu học sinh Lào, tuy nhiên những người đứng tên trong hộ chiếu hiện không có mặt ở khu nội trú (ký túc xá). Trong đó, Đại học Hà Tĩnh giữ 70 cuốn hộ chiếu, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh 53 cuốn, Cao Đẳng Kỹ thuật Việt – Đức là 28.

Ông Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết, đến chiều 9/4 xác định có 149 lưu học sinh đã về Lào, hai em theo học tại Đại học Hà Tĩnh và Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh trước đó có ra khỏi khu nội trú đã trở về trường. “Nhà chức trách đã yêu cầu các trường siết chặt quản lý du học sinh, có hình thức xử lý đối với người vi phạm”, ông Sơn nói.

Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh, nơi nhiều lưu học sinh Lào ở nội trú. Ảnh: Gia Hân

Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh, nơi nhiều lưu học sinh Lào ở nội trú. Ảnh: Gia Hân.

Thầy Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, cho hay đã liên lạc với gia đình của 53 du học sinh để lại hộ chiếu, đa số đã về đến nhà ở Lào từ vài tuần trước mà không báo cáo Ban giám hiệu, còn một số em đang ở lại nhưng chưa xác định chính xác vị trí. Với những lưu học sinh đang ở lại ký túc xá, trường yêu cầu cam kết, không vi phạm quy định cách ly xã hội của Việt Nam.

Hiệu trưởng Cao đẳng Kỹ Thuật Việt – Đức, thầy Cao Thành Lê cho hay 28 lưu học sinh Lào theo học tại trường có tên trong hộ chiếu đã về Lào trước ngày 1/4. “Một số em có người quen nên khi đi qua khu vực biên giới, cửa khẩu không cần hộ chiếu vẫn về nước được”, thầy Lê nói.

Ngày 31/3, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã gửi công văn đề nghị nhà chức trách Việt Nam thông báo cho các cơ sở giáo dục, trường đại học và học viện có lưu học sinh Lào đang theo học và nghiên cứu không được về nước trong thời điểm Lào đang thực hiện cách phương pháp cách ly phòng Covid-19.

Ngày 1/4, Việt Nam cũng thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày. Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở…

Hà Tĩnh có hơn 3.000 lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại 4 cơ sở đào tạo, gồm: Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức, Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du. Các trường vẫn tổ chức dạy trực tuyến cho sinh viên trong mùa Covid-19.

Đức Hùng